5 yếu tố thành công chính cho chuyển đổi kỹ thuật số

Ý tưởng về chuyển đổi kỹ thuật số là một từ thông dụng được sử dụng rộng rãi nhưng điều này có ý nghĩa gì đặc biệt đối với các tổ chức? Và làm thế nào để các doanh nghiệp định hướng tương lai kỹ thuật số một cách thành công?

Thông qua bài viết này, bạn sẽ có thể có cái nhìn tổng quan về chủ đề số hóa và hiểu rõ hơn cách các doanh nghiệp như doanh nghiệp của bạn có thể định hình hiệu quả việc chuyển đổi kỹ thuật số thành lợi thế của bạn.

Định nghĩa về số hóa

Số hóa hay chuyển đổi kỹ thuật số xác định quá trình chuyển đổi liên tục sang các quy trình kỹ thuật số, dựa trên cơ sở hạ tầng CNTT phức tạp, các ứng dụng kỹ thuật số, dữ liệu và hệ thống được nối mạng tối ưu. Mô hình kinh doanh hiện tại được lập bản đồ kỹ thuật số và / hoặc các sản phẩm kỹ thuật số mới được giới thiệu. Thông tin, truyền thông, quy trình và dịch vụ được kết nối với nhau thông qua các nền tảng kỹ thuật số.

Chuyển đổi kỹ thuật số góp phần vào sự hội tụ của các công nghệ trực tuyến và ngoại tuyến, mang tính đột phá và sự thay đổi căn bản của toàn bộ ngành công nghiệp. Tự động hóa, tối ưu hóa, kiểm soát quy trình cũng như tính linh hoạt cao hơn và sự khác biệt của hàng hóa và dịch vụ chỉ là một số lợi ích và cơ hội của số hóa. Các mô hình kinh doanh sáng tạo và các sản phẩm kỹ thuật số thường là kết quả của quá trình này. Các động lực tăng trưởng phổ biến nhất là kỳ vọng gia tăng của người tiêu dùng và sự cạnh tranh của thị trường.

Các vấn đề thường gặp phải trong quá trình áp dụng các kế hoạch số hóa

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng chính văn hóa của tổ chức luôn cản trở quá trình số hóa. Thông thường, việc nhân viên thiếu giao tiếp, gắn kết và gắn kết với các mục tiêu mới là những lý do chính dẫn đến tỷ lệ thất bại cao như vậy.

Các nỗ lực số hóa trong các tổ chức có thể phát triển cảm xúc không chắc chắn và sợ hãi. Điều này có thể khiến nhân viên thất vọng với nhau. Ở đây, các nhà truyền thông nội bộ và các nhà quản lý có trách nhiệm vượt qua những khó khăn và giải quyết xung đột. Một nghiên cứu cho thấy chỉ 38% người thích rời khỏi vùng an toàn của họ. Tuy nhiên, 62% còn lại không cảm thấy thoải mái với những thay đổi.

Ngoài ra, nhiều nhân viên nghĩ rằng các dự án chuyển đổi kỹ thuật số có thể loại bỏ nhu cầu về kỹ năng và chuyên môn của họ. Điều này chủ yếu xảy ra trong các nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số, nơi mọi người tin rằng công nghệ mới sẽ thay thế họ.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, 67,8% công ty báo cáo rằng sự gián đoạn công nghệ có tác động trung tính đến tích cực đối với việc tạo việc làm. 37,3% báo cáo rằng sự gia tăng ròng trong việc tạo ra việc làm là do nó.

Do đó, với chiến lược giao tiếp nhân viên phù hợp, người sử dụng lao động cần đảm bảo rằng nhân viên của họ cảm thấy an toàn. Điều này chứng tỏ sự thay đổi văn hóa quan trọng như thế nào: bất kỳ doanh nghiệp nào muốn vượt lên từ quá trình chuyển đổi thành công đều phải tích hợp số hóa vào DNA doanh nghiệp của mình.


Các yếu tố thành công chính của chuyển đổi kỹ thuật số

Nghiên cứu chỉ ra một tập hợp các yếu tố sẽ cải thiện cơ hội chuyển đổi thành công1. Các biến như vậy thuộc năm loại:

  1. Có những nhà lãnh đạo phù hợp, hiểu biết về kỹ thuật số
  2. Nâng cao năng lực cho lực lượng lao động trong tương lai
  3. Trao quyền cho mọi người những cách làm việc mới
  4. Nâng cấp các công cụ kỹ thuật số hàng ngày
  5. Giao tiếp thường xuyên thông qua các phương pháp truyền thống và kỹ thuật số

1. Có các nhà lãnh đạo phù hợp, hiểu biết về kỹ thuật số

Trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, sự thay đổi diễn ra ở tất cả các cấp độ, đặc biệt là về tài năng và năng lực. Gần 70% tổng số người được hỏi nói rằng các đội hàng đầu trong công ty của họ đã thay đổi trong quá trình chuyển đổi – đáng chú ý nhất là khi đội ngũ quản lý có sự tham gia của các nhà lãnh đạo mới quen thuộc với các công nghệ mới nổi. Thêm một nhà lãnh đạo như vậy là một trong những chìa khóa để chuyển đổi thành công. Sự tham gia của các vai trò cụ thể về chuyển đổi cũng vậy – cụ thể là các nhà lãnh đạo của sáng kiến ​​cá nhân và các nhà lãnh đạo văn phòng quản lý hoặc chuyển đổi chương trình, những người tận tâm với nỗ lực thay đổi toàn thời gian.

Một chìa khóa thành công khác là sự cam kết của lãnh đạo. Khi những người ở các vị trí chủ chốt (cả lãnh đạo cấp cao của tổ chức và những người giữ các vai trò cụ thể về chuyển đổi) tham gia nhiều hơn vào chuyển đổi kỹ thuật số so với những nỗ lực chuyển đổi trước đây, thì khả năng thành công của chuyển đổi sẽ cao hơn.

2. Nâng cao năng lực cho lực lượng lao động trong tương lai

Các phát hiện của nghiên cứu chỉ ra rằng sự tiến bộ của tài năng và chuyên môn xung quanh hành động quan trọng của tổ chức đối với các chuyển đổi thông thường – một trong những yếu tố thành công quan trọng nhất trong sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số.

Thành công cũng dễ xảy ra hơn khi các tổ chức mở rộng quy mô lập kế hoạch lực lượng lao động và phát triển nhân tài (Hình 1). Ví dụ: 27% người trả lời báo cáo chuyển đổi thành công khi công ty của họ đặt ra các mục tiêu tuyển dụng đa chức năng hoặc toàn doanh nghiệp dựa trên nhu cầu kỹ năng cụ thể — gần gấp đôi tỷ lệ người trả lời có tổ chức không.

Phụ lục 1

3. Trao quyền cho mọi người những cách làm việc mới

Chuyển đổi kỹ thuật số đòi hỏi những thay đổi về văn hóa và hành vi như chấp nhận rủi ro có tính toán, tăng cường hợp tác và lấy khách hàng làm trung tâm2. Kết quả cho thấy hai cách tiếp cận chính trong đó các công ty có sự chuyển đổi thành công là trao quyền cho nhân viên để chấp nhận những thay đổi đó.

Cách tiếp cận đầu tiên là củng cố các hành vi và cách thức vận hành mới thông qua các quy trình có cấu trúc, từ lâu đã được biết đến là một kỹ thuật thúc đẩy sự thay đổi của tổ chức. Một chìa khóa liên quan để chuyển đổi hiệu quả là phát triển các hình thức mới của phương thức làm việc. Các tổ chức đã thiết lập ít nhất một cách làm việc mới, chẳng hạn như học hỏi liên tục hoặc môi trường làm việc cởi mở, có nhiều khả năng trải qua những chuyển đổi thành công như một phần trong nỗ lực thay đổi của họ hơn những tổ chức khác.

Cách tiếp cận thứ hai để trao quyền cho người lao động là đảm bảo rằng các cá nhân ở các vị trí quan trọng đóng vai trò thúc đẩy tiến độ. Thành công phụ thuộc vào cả lãnh đạo cấp cao cũng như những người liên quan trong quá trình chuyển đổi3.

4. Nâng cấp các công cụ kỹ thuật số hàng ngày

Đối với các tổ chức để trao quyền cho nhân viên làm việc theo những cách mới, kết quả khảo sát cho thấy mức độ thành công có thể được hỗ trợ và đo lường bằng cách số hóa các công cụ và quy trình. Người trả lời được hỏi về bảy thay đổi cơ cấu do tổ chức của họ thực hiện kể từ khi bắt đầu chuyển đổi (Hình 2). Mỗi trong số đó đều bao gồm việc kết hợp việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số vào một quy chuẩn mới của công ty – được coi là yếu tố thành công quan trọng.

Phụ lục 2

5. Giao tiếp thường xuyên thông qua các phương pháp truyền thống và kỹ thuật số

Giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, như chúng ta đã thấy trong các nỗ lực chuyển đổi thông thường. Cụ thể hơn, một chìa khóa dẫn đến thành công là truyền tải một câu chuyện về sự thay đổi giúp nhân viên hiểu tổ chức đang hướng tới đâu, tại sao tổ chức lại thay đổi và tại sao những thay đổi lại quan trọng. Chuyển đổi kỹ thuật số có khả năng thành công cao hơn ba lần tại các tổ chức áp dụng phương pháp này.

Các yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến thành công là các mục tiêu rõ ràng cho các chỉ số hoạt động chính của tổ chức và thông tin rõ ràng về tiến trình của quá trình chuyển đổi (Phụ lục 3).

Phụ lục 3


Bộ giải pháp của Konica Minolta có tác dụng như thế nào

Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng nhiều chuyển đổi kỹ thuật số không thể cải thiện hiệu suất và trang bị cho các công ty để duy trì những thay đổi, nhưng những bài học có thể được rút ra từ những người báo cáo thành công.

Bây giờ là lúc để hình dung lại nơi làm việc của bạn và nâng cấp “hệ thống dây cứng” của tổ chức của bạn. Vì kỹ thuật số đòi hỏi những cách thức làm việc mới cũng như những thay đổi đối với văn hóa tổng thể của tổ chức, nhân viên phải được trao quyền để làm việc khác biệt và bắt kịp với tốc độ kinh doanh nhanh hơn. Việc triển khai các công cụ kỹ thuật số và nâng cấp các quy trình, cùng với sự phát triển của một mô hình hoạt động nhanh hơn — nghĩa là, hệ thống dây cứng của tổ chức sẽ hỗ trợ những thay đổi này.

Trên toàn cầu, Konica Minolta đang làm việc với các công ty từ nhiều ngành khác nhau và cung cấp các giải pháp như công nghệ in toàn diện, công nghệ Công nghiệp 4.0, tự động hóa đơn đặt hàng của khách hàng, lập hóa đơn và thanh toán của máy in thương mại.

Khi bạn và doanh nghiệp của bạn theo đuổi con đường chuyển đổi kỹ thuật số, Konica Minolta mong muốn được hợp tác với bạn và cung cấp các giải pháp thiết thực nhưng sáng tạo để hỗ trợ trong hành trình số hóa của bạn.

Bạn có câu hỏi về số hóa? Tìm hiểu thêm về bộ giải pháp kỹ thuật số của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Nguồn thông tin:
Define a successful transformation as one that, according to respondents, was very or completely successful at both improving performance and equipping the organization to sustain improvements over time. In our 2016 survey, the rate of success was 20 percent; in 2014, 26 percent; and in 2012, 20 percent, McKinsey.com.
Culture for a digital age, McKingsey Quarterly, July 2017, McKinsey.com.
3 Jacques Bughin, Laura LaBerge, and Anette Mellbye, “The case for digital reinvention,” McKinsey Quarterly, February 2017, McKinsey.com.