Cùng Konica Minolta Kiến Tạo Nên Không Gian Làm Việc Của Tương Lai

Một hệ sinh thái kỹ thuật số toàn diện giúp đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp

Để có thể kiến tạo nên “Không gian làm việc của tương lai”, doanh nghiệp cần phải tìm ra cho mình những thiết bị và giải pháp giúp tối ưu hóa không gian làm việc, cụ thể như các ứng dụng giúp đẩy mạnh hiệu suất, tiết kiệm thời gian, và nâng cao trải nghiệm người dùng. Sự cải tiến vượt bậc trong công nghệ đang hỗ trợ con người trong việc loại bỏ những rào cản và sự gò bó để có thể làm việc mọi lúc mọi nơi. Với những ứng dụng thông minh mang lại sự linh hoạt trong quy trình làm việc, các nhân viên ngày nay không nhất thiết phải ngồi làm việc tại văn phòng suốt 8 tiếng một ngày, thay vào đó họ có thể làm việc một cách linh động hơn mà vẫn đảm bảo được hiệu suất và tiến độ tối ưu. Các giải pháp của Konica Minolta đều hướng đến việc củng cố sự kết nối giữa nhân viên và doanh nghiệp, đồng thời nâng cao sự hợp tác giữa các quy trình kinh doanh bằng việc kết nối trí tuệ và sức lao động của con người với các ứng dụng công nghệ.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Future Workplace, đơn vị chuyên nghiên cứu và hỗ trợ doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan dến những gián đoạn trong quy trình tuyển dụng, phát triển nhân tài và nghiên cứu về trải nghiệm của nhân viên làm việc tại công ty, họ nhận thấy 76% người được khảo sát đồng ý với quan niệm rằng thành công trong công việc không chỉ nằm ở địa vị của bạn, mà nó còn nằm ở cách thức bạn hoàn thành công việc. Đây chính là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp nên đầu tư để nâng cao trải nghiệm làm việc cho nhân viên – không những cải thiện về mặt vật chất và cơ sở hạ tầng, mà còn về mặt ứng dụng và các công nghệ thông minh được áp dụng trong quy trình làm việc của họ. Cuộc khảo sát cũng đã cho ra kết quả rằng có 62% người tham gia nhận thấy những tính năng công nghệ hiện đại có thể hỗ trợ họ rất nhiều để hoàn thành công việc một cách hiệu quả và nâng cao tính tương tác.

Cuộc sống đang ngày một cải tiến dẫn đến vai trò của các ứng dụng công nghệ Internet vạn vật trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Internet vạn vật đã tạo ra bối cảnh cho một cuộc cách mạng công nghệ, với những thiết bị thông minh với đa dạng hình dáng và kích thước được đặt tại nhà, tại văn phòng làm việc, và tại những không gian sống xung quanh chúng ta để hỗ trợ trong giao tiếp và tự động hóa các công việc, đồng thời cũng hỗ trợ cho các nhu cầu khác để doanh nghiệp có thể tập trung phát triển kinh doanh.

“Không gian làm việc của tương lai” đòi hỏi các phòng ban trong công ty phải cùng hợp tác làm việc một cách hiệu quả hơn với những ứng dụng thông minh hơn, bất kể họ có đang trực tiếp làm việc cùng nhau, hay là đang ở những không gian địa lý cách xa nhau. Theo Khảo sát của Deloitte Millennial, 59% người thuộc thế hệ millennials sẽ cân nhắc lựa chọn một công việc dựa trên tiêu chuẩn công nghệ được cung cấp bởi nhà tuyển dụng. Không những vậy, 78% người thuộc thế hệ millennials chia sẻ rằng họ xem xét rất kỹ về mức độ hiện đại và không ngừng đổi mới của một doanh nghiệp khi ứng tuyển vào một vị trí nào đó tại công ty.

Số hóa, toàn cầu hóa và những thay đổi về nhân khẩu học đang ngày càng ảnh hưởng và làm thay đổi thị trường lao động, điều này tạo ra nhiều thách thức và khó khăn cho các doanh nghiệp. Nhưng đồng thời đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp học cách thích ứng, phát triển và đạt đến thành công trong con đường tương lai phía trước.

Thay đổi về nhân khẩu: Sự suy yếu của đội ngũ nhân viên

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thay đổi trong cách thức làm việc của chúng ta ở tương lai đó chính là yếu tố về nhân khẩu học. Dự đoán đến năm 2030, dân số trẻ và số người ở độ tuổi trung niên sẽ giảm đáng kể. Mặt khác, tỷ lệ người lớn tuổi sẽ tăng lên vượt trội. Và hậu quả của điều này chính là sự giảm mạnh trong lực lượng lao động từ 15 đến 54 tuổi, dẫn đến việc gia tăng sự cạnh tranh đối với đội ngũ nhân viên trẻ.

Ảnh hưởng của chiến dịch toàn cầu hóa

Việc thúc đẩy toàn cầu hóa cũng sẽ ảnh hưởng đến các công việc kinh doanh trong tương lai. Điều nay đang dần phá vỡ các mô hình đã được thiết lập trong nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh đó, các trung tâm kinh tế có trụ sở ở Mỹ hoặc châu Âu trong nhiều thập kỷ qua sẽ ngày càng có xu hướng dịch chuyển sang các nước trong khu vực châu Á. Và trong tương lai, doanh nghiệp có xu hướng đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động sản xuất tại tác quốc gia có chi phí lao động thấp.

Điều này dẫn đến một thực tế là các công việc đòi hỏi trình độ và kỹ năng đều đang được tạo ra từ các quốc gia đã phát triển. Toàn cầu hóa không chỉ gây ảnh hưởng đến tính chất công việc, yêu cầu chuyên môn và các đầu mối sản xuất. Mà nó còn làm cho sự cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Và hệ quả đó chính là các công ty buộc phải nỗ lực hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau, đôi khi còn phải cân nhắc đến việc phân chia các nhóm làm việc xa nhau để tạo ra năng suất và lợi nhuận cao hơn.

Chuyển đổi kỹ thuật số tạo ra nhiều công việc mới

Cùng với chiến lược toàn cầu hóa thì việc chuyển đổi kỹ thuật số cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc kiến tạo nên không gian làm việc của tương lai. Đầu tiên, doanh nghiệp cần phải hiểu được nỗi sợ hãi về sức mạnh của máy móc là không chính đáng. Nhiều công việc đòi hỏi sức lao động thủ công sẽ bị thay thế hoặc thậm chí loại bỏ khỏi thị trường bởi sự xuất hiện của các quy trình tự động hóa và những công nghệ tiên tiến. Nhưng những chuyển đổi về mặt kỹ thuật số này cũng đồng thời mang đến nhiều cơ hội làm việc với và tạo ra nhiều công việc mới giúp cân bằng lao động cho thị trường.

Chuyển đổi kỹ thuật số sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho những ứng viên dày dặn kinh nghiệm và có trình độ học vấn cao. Ngoài ra, chuyển đổi kỹ thuật số còn tạo ra các ngành nghề hoàn toàn mới: người ta ước tính rằng có 65% trẻ em ngày nay sẽ làm những công việc mới được hình thành trong tương lai mà hiện tại các công việc này còn chưa xuất hiện.

Quan trọng hơn hết, các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu ngày càng gia tăng đối với các công việc liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu, giao tiếp, sáng tạo, ra quyết định và điều phối.

Trong tương lai, sẽ ngày càng có nhiều nhân công làm việc ở các lĩnh vực dịch vụ, tư vấn, pháp lý, hành chính, kỹ thuật và CNTT. Các ngành cung cấp dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ xã hội cũng sẽ phát triển, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới trong tương la. Ngành công nghiệp truyền thông – sáng tạo cũng đang trải qua một sự gia tăng bùng nổ về cơ hội việc làm, đặc biệt là trong lĩnh vực quảng cáo và tiếp thị.

Kiến tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn với Konica Minolta

Các nhà tuyển dụng ngày nay phải nỗ lực tìm mọi cách để thu hút và giữ chân nhân viên. Và để đạt được mục tiêu này, doanh nghiệp cần phải tạo ra được những trải nghiệm tích cực tại nơi làm việc cho đội ngũ nhân viên của họ. Không gian hiện là chi phí cố định nhưng việc chuyển hóa nó thành chi phí biến đổi có thể giúp doanh nghiệp thúc đẩy sự thay đổi trong chiến lược cải thiện trải nghiệm làm việc tại văn phòng.

Đây là lúc những nền tảng quản lý công việc trở nên hữu ích: “cảm giác được kết nối” với tổ chức là một phần trong trải nghiệm tại nơi làm việc của nhân viên, và để đạt được thành công thì doanh nghiệp cần có khả năng cung cấp điều này bên cạnh những yếu tố cơ bản khác như mạng nội bộ công ty và e-mail. Đó cũng chính là lý do mà ngày nay, các doanh nghiệp có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển những chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số.

Liên hệ với Konica Minolta ngay hôm nay để cùng tìm hiểu về những giải pháp giúp doanh nghiệp chuyển đổi và cải thiện chiến lược làm việc để hướng đến thành công trong tương lai.