Giám sát việc vận hành hoạt động nơi công sở bằng hệ thống quan sát thông minh

Giám sát việc vận hành hoạt động nơi công sở bằng hệ thống quan sát thông minh

Những dữ liệu được phân tích từ video có thể cải thiện hoạt động tại nơi làm việc nhằm đảm bảo an toàn và mang lại năng suất tốt hơn cho doanh nghiệp như thế nào? Đọc thêm

Lợi ích của ứng dụng AI trong phân tích video đối với các hoạt động Vận hành nơi Công sở

Công nghệ Phân tích Video là một phần chính trong hệ thống “Giám sát Thông minh”. Sự phát triển gần đây của Công nghệ Phân tích Video dựa trên Trí tuệ Nhân tạo đã được cải thiện hiệu suất một cách đáng kể. Giờ đây, hệ thống này có thể giúp giám sát việc tuân thủ các quy tắc an toàn, tối ưu hóa quy trình làm việc bằng cách cung cấp thông báo tức thời, đồng thời cũng góp phần hỗ trợ trong các quyết định kinh doanh.

Vận dụng Trí tuệ Nhân tạo trong việc kiểm soát các hành vi tuân thủ quy tắc an toàn

Các yêu cầu về việc đảm bảo an toàn nơi công sở đã thay đổi mạnh mẽ kể từ đại dịch COVID-19. Việc đeo khẩu trang, dãn cách xã hội và sát khuẩn tay thường xuyên đã trở thành những yêu cầu tiêu chuẩn tại nơi làm việc, và dự kiến những thói quen này sẽ tiếp tục được duy trì trong tương lai. Đây là những nhân tố mới, không được ngành “Giám sát thông minh” Smart Monitoring quan tâm trước khi đại dịch xảy ra. Với công nghệ machine learning, các thuật toán mới sẽ được phát triển nhằm nâng cao kỹ thuật phân tích video, điều này giúp cho việc giám sát các hành vi tuân thủ trong thời kỳ đại dịch hoành hành trở nên khả thi.

Công nghệ machine learning là một phần của Trí tuệ Nhân tạo AI, được hoàn thiện bằng cách cung cấp cho hệ thống các video mẫu về hành vi tuân thủ và không tuân thủ. Hệ thống AI sẽ được ‘đào tạo’ để hình thành các thuật toán mới, và sẽ có khả năng phân biệt giữa hai tình huống. Khi đã đạt được độ chính xác trong khả năng nhận diện tình huống, hệ thống xem như đã được huấn luyện để phát hiện tình huống mới.

Giờ đây, hệ thống video do AI điều khiển có thể phát hiện các hành vi không tuân thủ như: không đeo khẩu trang, không giữ đúng khoảng cách an toàn xã hội và các hành động khử trùng tay. Với công nghệ machine learning nói trên, hệ thống có thể giám sát nhiều hành vi hơn nữa, ví dụ như: công nghệ phân tích video có thể nhận diện các cá nhân tuân thủ/không tuân thủ việc mang đồ bảo hộ (PPE) tại nơi công trường, bằng cách nhận diện xem một công nhân đã đội mũ bảo hiểm và mang ủng an toàn hay chưa.

Tối ưu hóa quy trình vận hành trong ngành Logistics

So với các lĩnh vực khác, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đang có sự bùng nổ lớn trong thời kỳ đại dịch, vì lý do dãn cách xã hội khiến cho hầu hết mọi người phải ở nhà và mua sắm trực tuyến. Điều này đặt ra những thách thức lớn đối với hoạt động logistic và kho hàng, trong đó đáng chú ý hơn hết là tình trạng ùn tắc tại các kho chứa hàng. Nếu xem xét kỹ hơn, việc ùn tắc trên có thể được giảm bớt nếu quy trình chuyển tải hàng hóa được rút ngắn thời gian. Đồng thời, vấn đề ùn tắc này còn phụ thuộc vào tiến độ của nhân viên nhận hàng khi các chuyến hàng đã được vận chuyển đến bãi tập kết.

Hệ thống “Giám sát thông minh” sẽ giúp xác định các phương tiện xuất hiện trên video từ camera IP sử dụng thuật toán nhận dạng biển số (LPR). Khi một camera có LPR được lắp đặt để giám sát khoang chuyển tải hàng, các xe tải đến sẽ được nhận diện và hệ thống sẽ gửi thông báo cho các bên liên quan, bao gồm cả nhân viên được ủy quyền nhận hàng.

Với những thông báo tức thời trên thiết bị di động, nhân viên chỉ cần quan tâm đến hàng hóa khi xe tải đến. Việc thông quan hàng hóa kịp thời như vậy sẽ giúp tối ưu hóa sức chứa của kho và giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tại khu vực chuyển tải hàng hóa.

Trên đây chỉ là một ví dụ về cách hệ thống “Giám sát thông minh” hợp lý hóa một khía cạnh của quy trình hoạt động hậu cần và kho bãi. Các quy trình như triển khai nhân lực, di chuyển hàng hóa đến kho và đóng gói cũng có thể được cải thiện với sự trợ giúp của công nghệ phân tích video do AI điều khiển.

Hỗ trợ trong việc đưa quyết định triển khai tài nguyên

Hệ thống “Giám sát thông minh” cho phép thu thập những dữ liệu thông minh để hỗ trợ trong các quyết định kinh doanh. Các nhà bán lẻ có thể tận dụng những dữ liệu thu thập được từ quá trình phân tích video để trực quan hóa hiện trường, điều này có thể hỗ trợ việc thiết lập thông tin chi tiết cho những quy trình cải thiện hệ thống trong tương lai.

Ví dụ: tại các cửa hàng bán lẻ, công nghệ phân tích video có thể tự động đếm lượng khách đến cửa hàng trong ngày và giờ cụ thể. Dựa trên dữ liệu thu thập được trong một khoảng thời gian xác định, nhân viên quản lý có thể hình dung xu hướng và xác định khoảng thời gian cao điểm/không cao điểm tại mỗi cửa hàng. Điều này cho phép họ triển khai nhân lực tốt hơn, đảm bảo có đủ nhân viên và duy trì tốt chất lượng dịch vụ tại mỗi cửa hàng, đồng thời tránh tình trạng thừa nhân viên trong những khoảng thời gian không cao điểm.

Nếu bạn muốn học cách tối ưu hóa hoạt động kinh doanh bằng hệ thống “Giám sát thông minh” – Smart Monitoring của Konica Minolta, hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay!