Quản lý quy trình hậu cần thông minh

3 cách để Hệ thống Giám sát Thông minh tăng cường hiệu quả quản lý trong quy trình hậu cần

Giám sát Thông minh – Smart monitoring là một hệ thống ghi hình thông minh dựa trên công nghệ Internet vạn vật – Internet of Things (IoT), đã mang đến nhiều cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp bao gồm các hoạt động liên quan đến hậu cần. Từ việc tự động kiểm tra hàng tồn kho cho đến việc tuân thủ các quy định an toàn trong quá trình vận hành, công nghệ hiện đại này đã mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích to lớn không chỉ về mặt nâng cao năng suất mà còn giúp đảm bảo những tuân thủ về quy định an toàn cho người lao động, các bên liên quan và các cơ sở liên quan.

Để giúp doanh nghiệp đạt được mức độ hiệu quả tối ưu trong quy trình vận hành, Hệ thống Giám sát Thông minh có thể hỗ trợ nâng cấp quy trình hậu cần của doanh nghiệp bằng cách sử dụng công nghệ hình ảnh nhiệt để hiển thị quan sát theo thời gian thực. Đồng thời kỹ thuật ghi hình dựa trên công nghệ Trí tuệ Nhân tạo – Artificial Intelligence (AI) cũng sẽ được áp dụng trong quá trình phân tích hình ảnh để giúp kích hoạt những cảnh báo chú ý khẩn cấp và cung cấp những bản ghi hình / video làm bằng chứng cho quy trình kiểm tra audit hoặc cho mục đích điều tra khi cần thiết.

Được lên ý tưởng để giúp mang lại hiệu quả cao hơn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, làm cách nào để hệ thống Giám sát thông minh IoT của Konica Minolta có thể giải quyết các nhu cầu và các hoạt động khác nhau của doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý hậu cần?

  1. Quy trình Vận hành Tự Chủ chính là bước tiến mới của Quy trình Tự động hóa

Các hệ thống tự động thường được vận hành thông qua một tập hợp các tham số được xác định rõ ràng và có sự hạn chế trong việc thực hiện một số loại tác vụ. Ngược lại, công nghệ phân tích video dựa trên AI có thể thực hiện những tác vụ vượt ra ngoài những phép logic đơn giản. Công nghệ phân tích video dựa trên AI hoạt động trong các môi trường vận hành năng động đòi hỏi các quy trình đưa ra quyết định mang tính chất tương đối chính xác.

Trong các ứng dụng liên quan đến hậu cần, phân tích video dựa trên AI có thể được sử dụng để tự động phân loại bưu kiện trên hệ thống vận chuyển. Có đa dạng nhiều cân nhắc khác nhau khi áp dụng tiêu chí phân loại cho các bưu kiện cần được xử lý đặc biệt. Ví dụ như các bưu kiện bị nhàu nát, ố màu, rách hoặc ướt sẽ cần được quản lý theo cách khác. Một hệ thống giám sát tự động thông thường sẽ không thể xác định được những tình trạng nêu trên của các bưu kiện nếu chỉ thông qua một đoạn video đơn giản. Tuy nhiên, công nghệ phân tích video do AI đào tạo sẽ có thể sắp xếp một cách chính xác các lô hàng dựa trên nhiều yếu tố phức tạp mà các hệ thống quản lý và giám sát thông thường sẽ không thể thực hiện được.

  1. Giảm thiểu tối đa các lỗi vận chuyển

Quản lý hậu cần liên quan đến việc cung cấp hàng hóa một cách kịp thời và chính xác. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải điều hành việc quản lý các lô hàng một cách hợp lý và rõ ràng về các nguồn hàng, cũng như tình trạng sản phẩm được giám sát trong từng bước của quy trình. Điều này làm giảm khả năng xảy ra lỗi. Để giảm thiểu và loại bỏ các trường hợp giao hàng không chính xác hoặc bị hỏng, doanh nghiệp nên áp dụng quy trình tự động kiểm tra hàng tồn kho dựa trên công nghệ phân tích video A, điều nàyI sẽ giúp các nhân viên làm việc hậu cần có được khả năng quan sát tổng thể trong quy trình vận hành các hoạt động. Đồng thời cho phép họ kiểm tra và sàng lọc những sơ hở và tránh những sai lầm thường hay mắc phải trong quy trình quản lý hậu cần.

Hệ thống Giám sát Thông minh này không chỉ có khả năng cung cấp những video ghi hình với độ phân giải chất lượng cao, mà còn hỗ trợ chức năng phân tích dữ liệu hình ảnh dựa trên công nghệ AI giúp doanh nghiệp dễ dàng nhận biết được những điểm sai sót hoặc những mối nguy tiềm ẩn trong quy trình quản lý hậu cần, giúp đảm bảo về mặt số lượng cũng như chất lượng hàng hóa, đồng thời hỗ trợ trong việc phân loại hàng hóa và tình trạng bưu phẩm. Những sai sót về các vấn đề nêu trên thường gây ra rất nhiều tổn thất về mặt chi phí cho doanh nghiệp, vì vậy việc đưa ra những giải pháp để hạn chế lỗi xảy ra trong quá trình quản lý hậu cần là rất cần thiết để giải quyết triệt để và giảm thiểu những tranh chấp phát sinh do sai sót trong các lô hàng. Ứng dụng phân tích hình ảnh thông qua video ghi hình sẽ giúp trang bị cho các nhân viên khả năng đưa ra quyết định chính xác và kịp thời trong quy trình quản lý hậu cần, đồng thời hỗ trợ giải quyết một cách hiệu quả những vấn đề phát sinh từ phía khách hàng.

  1. Nâng cao mức độ an toàn và bảo mật

Ứng dụng thông minh của Hệ thống Giám sát này còn được nâng cao hơn nữa nhờ sự kết hợp với công nghệ cảm biến video đo bức xạ nhiệt tiên tiến. Với công nghệ ghi hình tầm nhiệt được ứng dụng trong quá trình phân tích video, những vật thể khó nhận diện bằng mắt thường sẽ được hiển thị rõ ràng thông qua hình ảnh nhiệt bằng công nghệ ghi hình dựa trên nhiệt độ bề mặt của vật thể. Điều này rất hữu ích cho việc giám sát những hành vi chấp hành việc đeo mặt nạ bảo hộ an toàn lao động theo quy định. Trong một cảnh video quay video, công nghệ phân tích hình ảnh sẽ xác định vị trí của người lao động tại kho xưởng, sau đó công nghệ hình ảnh tầm nhiệt sẽ giúp xác định được người lao động có đang đeo mặt nạ bảo hộ hay không. Kỹ thuật giám sát này sẽ mang lại độ chính xác cao thông qua ứng dụng bức xạ nhiệt.

Ngoài ra, Hệ thống Giám sát Thông minh còn giúp doanh nghiệp bảo vệ các thiết bị, bưu phẩm và cơ sở hạ tầng tại kho xưởng khỏi sự xâm nhập trái phép. Điều này được thực hiện bằng cách thiết lập cho phép các phương tiện và tài xế đã đăng ký trước mới có quyền đăng nhập vào cơ sở. Với khả năng nhận diện thông qua biển số xe, các nhân viên an ninh và nhân viên giám sát kho xưởng sẽ nhận được thông báo khi phát hiện bất thường tại các khu vực của kho hàng như khu tải hàng, bãi đậu xe và các điểm ra vào khác của cơ sở. Nhờ vào thuật toán được thiết lập để nhận dạng biển số (LPR), kết hợp với camera giám sát có độ phân giải cao, doanh nghiệp có thể tự động ghi hình và gửi thông báo khi có sự xâm nhập trái phép của các phương tiện chưa đăng ký trên hệ thống. Đồng thời, hệ thống này còn mang đến khả năng quay video hiển thị trong điều kiện ánh sáng yếu, giúp người vận hành có thể giám sát liên tục tình trạng kho xưởng để đảm bảo an toàn và bảo mật.

Hình dung lại hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp với các giải pháp đến từ Konica Minolta

Konica Minolta cam kết mang đến những giải pháp Giám sát thông minh lý tưởng, giúp doanh nghiệp đạt được sự thành công trong toàn bộ quy trình quản lý hậu cần. Cùng trò chuyện với các chuyên gia của chúng tôi để tìm hiểu kỹ hơn về cách thức hoạt động của Hệ thống Giám sát Thông minh do chúng tôi cung cấp với mục tiêu hướng đến việc mang lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn cho doanh nghiệp.